Kiến thức không có trọng lượng, nó là kho báu bạn có thể mang theo một cách dễ dàng "

Ngày 18 tháng 04 năm 2021

 » Góc tương tác » Góc giáo viên

Cảm nhận nghề giáo viên

Cập nhật lúc : 09:15 07/08/2013  
Sàng lọc giáo viên: Không dễ!


Câu chuyện sàng lọc giáo viên (GV) đã được Bộ GD&ĐT đề cập từ năm học 2005-2006 để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tiến tới nâng chất lượng toàn diện cho ngành giáo dục. Hai năm gần đây, tại Đồng bằng sông Cửu Long, qui mô lớp học giảm khiến cho lượng giáo viên dôi dư, bình quân mỗi tỉnh khoảng 1.000 người. Đây là cơ hội để ngành giáo dục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Sàng lọc giáo viên: Không dễ!

Sàng lọc giáo viên: Không dễ!

Nâng cao chất lượng giáo dục bắt đầu từ sàng lọc giáo viên

Hiện nay, số GV ở Bạc Liêu bị dôi dư là 1.310 người. Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Vĩnh Long, số GV dôi dư tỉnh này trên 800 người.

Đội ngũ GV của các tỉnh ĐBSCL, tỉ lệ đạt chuẩn và trên chuẩn khá cao, thế nhưng thực tế cho thấy giai đoạn thập niên 1980 và 1990 đào tạo còn chấp vá. Đây chính là lổ hỗng về chất lượng GV. Thời gian qua các tỉnh đã đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục khá tốt nhờ vào các chương trình mục tiêu quốc gia. Thời điểm hiện nay số lượng học sinh đang đà giảm do hiệu quả của chương trình dân số quốc gia, vấn đề mở rộng qui mô không còn, vì thế đây chính là dịp tốt nhất cho việc sàng lọc GV nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho giáo dục khu vực.

Mở đầu là tỉnh Đồng Tháp và Bạc Liêu.

Tỉnh Đồng Tháp vừa quyết định phê duyệt đề án nâng cao chất lượng giáo dục từ năm 2013-2015 với kinh phí dự kiến 2.800 tỉ đồng, trong đó kinh phí bồi dưỡng, đào tạo GV hơn 35 tỉ đồng.

Đề án nêu rõ những hạn chế, yếu kém của ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp: Chất lượng chăm sóc nuôi dạy trẻ mầm non; kết quả học tập của học sinh; và tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của tỉnh còn thấp so với nhiều tỉnh trong khu vực. Riêng tỉ lệ tốt nghiệp THPT bình quân 5 năm qua tỉnh xếp thứ 9/13 tỉnh, thành trong khu vực và thứ 50/63 tỉnh, thành cả nước. Sự phát triển trường học hai buổi/ngày; trường đạt chuẩn quốc gia, trường chuyên... vẫn còn tụt hậu so với các tỉnh trong khu vực.

Bà Lê Thị Ái Nam - phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng thẳng thắn đánh giá chất lượng giáo dục ở hai bậc học nền tảng là tiểu học và THCS của tỉnh vẫn thấp so với mặt bằng chung của khu vực ĐBSCL. Và bà chỉ ra nguyên nhân: Hầu hết GV trong biên chế đều đạt chuẩn và trên chuẩn, nhưng thực tế không ít GV có chất lượng giảng dạy kém, nhất là bậc tiểu học và THCS. Có hiện tượng vừa thừa vừa thiếu giáo viên. Thừa GV ở các trường tiểu học, THCS, nhất là địa bàn nông thôn. Thiếu nhân viên thư viện, thí nghiệm, y tế học đường...

Bạc Liêu cũng có đề án “Tiếp tục sắp xếp đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo (giai đoạn 2012-2015)” vừa được ban hành, sẽ sàng lọc trên 500 GV, cán bộ quản lý.

Lộ trình

Tỉnh Đồng Tháp sẽ rà soát đội ngũ nhà giáo và có chính sách để giải quyết đầu ra cho đội ngũ GV không đạt yêu cầu về chuyên môn, không có khả năng nâng cao trình độ để đổi mới. Mục tiêu cụ thể là năm 2015 phải có 99% đạt chuẩn, trong đó có tỉ lệ trên chuẩn tiểu học là 60%, THCS 50%, THPT 20%. Ngoài ra, 50% giáo viên tiểu học và 100% giáo viên trung học có trình độ A tin học trở lên.

Để cụ thể đề án này, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, có kế hoạch thẩm định năng lực của từng GV. GV yếu kém sẽ được đào tạo lại hoặc bồi dưỡng ngắn hạn. Nếu không đạt yêu cầu sẽ buộc thôi việc. Bắt đầu sàng lọc ở khối THPT, sau đó lần lượt tới THCS, tiểu học và mầm non.

Vấn đề năng lực của GV đang được xem là thách thức lớn nhất hiện nay trong mục tiêu hướng tới việc dạy học có chất lượng bậc tiểu học.

Ngay cả những địa phương ở vùng khó khăn, tỷ lệ GV tiểu học đạt chuẩn hoặc trên chuẩn về bằng cấp ngày càng cao (gần 100%). Tuy nhiên, chuẩn đó được xuất phát từ mức độ học vấn rất thấp, rồi đào tạo từ xa nâng dần lên mà có.

Sở GD-ĐT Bạc L